Articles

สรุปการชุมนุมของนักศึกษา จากวิ่งแฮมทาโร่ ถึงลานพญานาค

ธีทัต จันทราพิชิต
12 สิงหาคม 2563


          การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาในวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นหมุดหมายของการชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในปี 2563 ไม่ว่าจะในแง่ของฝ่ายเวที การจัดสรรทรัพยากรบุคคล และประเด็นเนื้อหาที่ทะยานออกนอกกรอบเนื้อหาเดิมๆ อย่างที่ไม่เคยเป็นมา

          แต่ความออกนอกกรอบที่เกิดขึ้นอาจถูกมองจากฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายความมั่นคงว่าสุดโต่ง คำถามคือ ทำไมความสุดโต่งจึงเกิดขึ้นและทำไมถึงมีผู้สนับสนุนจำนวนมากเช่นนี้

          ย้อนกลับไปช่วงกลางเดือน ก.ค.หลังกรณีการปล่อยให้ทหารจากประเทศอียิปต์เข้ามาในประเทศโดยไม่กักตัว จนสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง  ได้ช่วยปลุกกระแสต่อต้านรัฐบาลที่ถูกทำให้มอดลงในช่วงเดือนมีนาคม กระแสการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลได้ลุกเป็นไฟลามทุ่งในหมู่คนรุ่นใหม่ โดยมีลักษณะเด่นที่ความสร้างสรรค์ในกิจกรรม และการประชาสัมพันธ์

          ความสร้างสรรค์สามารถเริ่มเห็นได้อย่างชัดเจนในกิจกรรมชุมนุมของกลุ่มความหลากหลายทางเพศที่เกิดขึ้นในวันที่ 25 ก.ค. 2563 ซึ่งผู้จัดสามารถประสานลักษณะการสันทนาการตามมหาวิทยาลัยและวัฒนธรรมมวลชนอย่างภาพยนตร์หอแต๋วแตก เข้ากับประเด็นทางการเมืองเฉพาะได้อย่างดี สนุก ไม่น่าเบื่อ

          การชุมนุมของกลุ่มหลากหลายทางเพศได้เปลี่ยนโฉมหน้าของการชุมนุมให้กลายเป็นกระแสที่ออกมาเพื่อความสนุกเป็นหลัก ในวันต่อมาได้เกิดการชุมนุมด้วยการวิ่งประท้วงโดยมีเพลงประกอบจากการ์ตูนเด็กอย่างแฮมทาโร่ ซึ่งได้มีแปลงเนื้อหาเพลงบางส่วนเพื่อเข้ากับประเด็นข้อเรียกร้อง จากการสังเกตการณ์ชุมนุมครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมอายุน้อยที่สุด หากประเมินจากการชุมนุมทุกครั้งที่ผ่านมา

          แต่กระแสการจัดการชุมนุมเพื่อความสนุกสนานแผ่วลงและเข้าสู่จุดอิ่มตัวอย่างรวดเร็วพร้อมๆ กับกระแสการจัดการชุมนุมที่น้อยลงเรื่อยๆ การชุมนุมในตีมแฮร์รี่ พอตเตอร์โดยกลุ่มมอกะเสด ร่วมกับ กลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย ในวันที่ 3 ส.ค. 2563 เป็นไปอย่างเงียบเหงา นอกจากการแจกอาหารซึ่งหายากในการชุมนุม ณ เวลานี้ กิจกรรม “เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย” นับว่าจืดชืด แม้แต่เด็กและเยาวชนยังแทบไม่เข้าร่วม ทว่าการชุมนุมครั้งนี้ได้เกิดประเด็นร้อนแรงขึ้นใหม่เมื่อ อานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ขึ้นปราศรัยในประเด็นเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเป็นระบบที่สุดเท่าที่จะเคยมีมาในประวัติศาสตร์การชุมนุมประท้วงของไทย

          ตอนแรกเสียงตอบรับของคำปราศรัยแสนจะเงียบเชียบ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์จับตัวอานนท์ นำภา และภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ในวันที่ 7 ส.ค.2563 โดยอาศัยคำสั่งจากศาล

          การออกหมายจับโดยที่ยังไม่มีหมายเรียก ช่วยกระพือกระแสไฟของการชุมนุมให้ลุกโชนอีกครั้ง โดยวันที่ 8 ส.ค. 2563 ได้มีการจัดการชุมนุมที่สกายวอล์คหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง โดยมีผู้เข้าร่วมหลายพันคน จากประสบการณ์การจัดกิจกรรมการชุมนุมมาเกือบเดือนทำให้การชุมนุมที่สกายวอล์คคราวนี้มีลักษณะการจัดที่ผ่านการวางแผนมาอย่างดี ทั้งการวางเอาผู้ปราศรัยสไตล์กองสันทนาการและว้ากเกอร์มาไว้ในช่วงแรก และค่อยๆ ไต่ระดับประเด็นขึ้นไปโดยที่คนปราศรัยเกือบทั้งหมดถูกคัดมาจากกลุ่มที่พูดจาฉะฉานเป็นส่วนใหญ่

          นอกจากนั้นการชุมนุมครั้งนี้ยังได้มีการจัดเรียงข้อเรียกร้องเสียใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์ของกระบวนการมากยิ่งขึ้นโดยนำข้อเรียกร้องหยุดคุกคามประชาชนขึ้นนำ ตามมาด้วยแก้รัฐธรรมนูญ และปิดท้ายด้วยการยุบสภา การชุมนุมครั้งนี้คนได้เริ่มเบาบางลงเมื่อมีการประกาศว่าอานนท์ นำภา และไมค์ ระยองได้รับการปล่อยตัวเป็นที่เรียบร้อย

          ล่าสุดการชุมนุมในวันที่ 10 สิงหาคม 2563 การชุมนุมก็ถูกยกระดับอีกครั้ง

          โดยผู้ชุมนุมมีการจัดเวทีที่เสียงดังฟังชัด มีฝ่ายโสตทัศนศิลป์ ราวกับจัดคอนเสิร์ต โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจรักษาความปลอดภัยที่หนาแน่นมากยิ่งขึ้น แม้แต่วันจัดก็ถูกเลือกมาอย่างดีเพราะวันที่ 10 สิงหาคม 2563 เป็นวันเปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ชุมนุมจำนวนมากจึงเป็นเด็กปีหนึ่งซึ่งยังไม่คุ้นชินกับวัฒนธรรมการใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ของมหาวิทยาลัย

          โดยการชุมนุมแบ่งออกเป็นสองช่วงหลักๆ โดยถูกคั่นกลางโดยการอ่านประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 ย่อหน้าที่ 3 หลังจากนั้นเนื้อหาของการปราศรัยก็เปลี่ยนไป มีความสุดโต่งมากขึ้น จนง่ายต่อการที่จะใช้ในการปลุกปั่นโดยฝ่ายตรงข้ามกับนักศึกษา

          ทว่าความสุดโต่งที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากตัวนักศึกษาเพียงฝ่ายเดียว แต่มันมาจากบรรยากาศทางการเมืองที่บีบคั้นไม่ให้เกิดการประนีประนอมทุกรูปแบบ ปิดกั้นช่องทางในสภา ผลักกลุ่มคนอื่นให้เป็นหมาจนตรอก หากจะมีคนที่ต้องรับผิดชอบกรณีสุดโต่งครั้งนี้ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นรัฐบาล

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: