Podcast


สำรวจพรมแดนของการพูดคุยเรื่องการเมืองใน Podcast ไทย


จากการสำรวจวงการ podcast ในไทย พบว่า podcast ที่มุ่งเน้นการพูดคุยประเด็นเกี่ยวกับการเมืองโดยตรงยังมีจำนวนไม่มาก ที่น่าสนใจ ได้แก่ podcast ของ “Infinity Podcast” , “The Standard” และ “KOOHOO Podcast” ซึ่งแต่ละรายการต่างก็มีสไตล์การจัดและมุ่งนำเสนอสาระที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

อันดับแรกขอนำเสนอ “Infinity Podcast” กับรายการใหม่ “Democracy X Innovation” รายการวิเคราะห์การเมืองภายใต้ความร่วมมือกับสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า เพื่อวิเคราะห์บอกเล่าการเมืองผ่านมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่พร้อมเล่าบรรยากาศการเมืองในปัจจุบัน และมองหานวัตกรรมใหม่ๆของการเมืองไทยและการเมืองโลก

ถัดมาเป็น podcast การเมืองสุดร้อนแรงของ “The Standard” ในรายการ “The Power Game” จัดรายการโดยผู้ที่ติดตามการเมืองมาตลอดอย่างใกล้ชิด สรกล อดุลยานนท์ หรือ หนุ่มเมืองจันท์ และธนกร วงษ์ปัญญา สื่อมวลชนผู้เกาะติดทุกเหตุการณ์การเมือง ทั้งสองคนจะมาพูดคุยเรื่องการเมืองให้เป็นเรื่องฟังง่าย ฟังสนุก และได้ความรู้อย่างรอบด้านทันเหตุการณ์

ในขณะที่ podcast อย่าง KOOHOO Podcast มีทั้ง Podcast ที่นำเสนอเรื่องสบายๆอย่างเรื่องประวัติศาสตร์การเมืองไทยและการเมืองโลก ในรายการ “Tales of Time” ไปจนถึงวิเคราะห์สถานการณ์ความเข้มข้นของการเมืองไทยในรายการ “คุยรอบทิศ” จัดรายการโดย 3 ผู้คลุกคลีกับวงการสื่อมาอย่างโชกโชน ได้แก่ สุทธิชัย หยุ่น, อ.วีระ ธีรภัทร และวิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ เช่นเดียวกับรายการใหม่อย่าง “Talk Together” ซึ่งดำเนินรายการโดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ ที่พร้อมเล่าเรื่องการเมืองให้ฟังอย่างรวดเร็วทันการณ์

โดยสรุปแล้ว พรมแดนของวงการ podcast ที่พูดคุยเรื่องการเมืองยังมีผู้จัดรายการรายใหญ่อยู่น้อยราย แต่ถึงอย่างไรยอดการติดตามจากผู้รับฟังก็ไม่ได้น้อยเลย อย่างรายการ “The Power Game” ที่ EP.1 นั้นมียอดการฟังมากถึง 2.3 หมื่นครั้ง สิ่งที่สังเกตได้คือ กลุ่มผู้ฟังที่มีความตื่นตัวทางการเมืองและติดตามรับฟังการวิเคราะห์การเมืองอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิด podcaster รายอื่นที่พยายามพัฒนา content เพื่อให้เป็นทางเลือกใหม่ให้ผู้ฟังที่ต้องการรับฟังแง่มุมการวิเคราะห์การเมืองที่หลากหลาย

ท้ายที่สุดนี้ ทางสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตยต้องขอฝากรายการ “Democracy X Innovation” Infinity Podcast ร่วมกับ สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตยจากสถาบันพระปกเกล้า จัดรายการ podcast พูดคุยเรื่องการเมืองรอบตัวไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศในหัวข้อที่กำลังเป็นที่น่าสนใจ โดยจะเน้นความเป็น Edutainment นำเรื่องในสังคมมาพูดให้เข้าใจกันได้ง่ายยิ่งขึ้น ออกอากาศในทุกๆ วันพุธ หลากหลายช่องทางทั้ง Apple Podcasts, Spotify, Podbean และ Sound Cloud

ติดตามได้ทุกวันพุธทาง https://www.youtube.com/playlist?list=PLnxbAtW-IZrBQ6imk15yY_SEW4YuJw8Tt ครับ
%d bloggers like this: